Các dịch vụ:
*

Vay tiêu dùng tín chấp

Hầu hết các mục đích vay vốn để mua sắm không phải là để kinh doanh được gọi là vay vốn tiêu dùng.

Điều kiện cần thiết để vay tín chấp tiêu dùng

Nhiều khoản vay tín chấp tiêu dùng luôn đòi hỏi các điều kiện cụ thể. Đế đáp ứng các điều kiện cho vay tiêu dùng hiện nay ở Việt Nam, cần thỏa mãn một số điều kiện cơ bản sau:

    Từ 20 tuổi đến 55 tuổi với nữ, 58 tuổi với nam (một số ngân hàng chỉ yêu cầu người vay đủ 18 tuổi).
    Có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng (Thu nhập tối thiểu tùy thuộc từng ngân hàng cho phép).
    Là công dân Việt Nam hoặc người cư trú có hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi cư trú

Với hình thức vay khá thuận lợi và đơn giản thì nhiều khách hàng thường chủ quan khi vay tiền nên thường xảy ra những điều không đáng tiếc ngoài dự kiến. Cho nên trước khi quyết định vay tiêu dùng thì hãy đọc kỹ những lưu ý dưới đây nhé.

    Nghiên cứu kỹ hợp đồng

Điều kiện cho vay vốn hiện khá thông thoáng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn, song điều đó không có nghĩa không có những điều khoản ràng buộc nhất định.Có 6 điểm quan trọng trong hợp đồng người vay nhất định phải đọc kỹ là số vay, cách giải ngân, phương thức tính toán tiền lãi, mức lãi suất hàng tháng, chi phí phạt trả chậm hoặc chi phí phải trả khi hoàn tất hợp đồng vay vốn trước thời hạn. Phải biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên trước khi tiến hành ký hợp đồng.

    Phân biệt lãi suất

Có 2 cách tính lãi suất vay tiêu dùng cá nhân. Thứ nhất là dựa trên dư nợ gốc được tính trên số tiền vay ban đầu trong thời hạn vay. Cách hai là tính lãi suất trên dư nợ giảm dần, chỉ tính trên số tiền thực tế còn nợ, sau khi đã trừ đi phần tiền gốc đã trả trong các kỳ trước đó. Người  vay vốn sẽ được lợi hơn khi thỏa thuận với các ngân hàng bởi chỉ phải trả số tiền lãi trên số tiền thực tế đã dùng.

Các công ty tài chính, tổ chức tín dụng phải cân đối vốn huy động, lãi suất và kỳ hạn nên họ sẽ có một số khoản thu phí phạt trong một số trường hợp.

Các hình thức áp lãi suất của khoản vay tiêu dùng cũng gồm cố định và thả nổi. Tức là trong suốt thời gian vay vốn lãi sẽ không thay đổi hoặc thay đổi theo từng giai đoạn phụ thuộc vào diễn biến thị trường.

Phần lớn các tổ chức tài chính đều thu phí trả nợ trước hạn, tuy nhiên, mỗi tổ chức có một cách tính khác nhau. Ngoài thu phí thanh lý hợp đồng trước hạn, các tổ chức tài chính còn áp dụng rất nhiều khoản phạt khác như trả nợ quá hạn, lãi chậm trả, thu hồi các khoản lãi suất ưu đãi do trả nợ trước hạn…

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng có hình thức cho vay tính dụng cá nhân. Một trong những ngân hàng có dịch vụ vay tiêu dùng cá nhân tốt nhất đó là Ngân hàng Phương Đông (OCB).

Khi vay tiêu dùng tại OCB bạn sẽ có những lợi thế dưới đây:

    Lãi suất cho vay cạnh tranh, chỉ từ 6.99%/năm
    Hạn mức cho vay cao, lên đến 2 tỷ đồng
    Thời gian trả nợ linh hoạt, lên đến 84 tháng
    Thẩm định hồ sơ nhanh, giải ngân tức thời

    Dự trù khả năng trả nợ trong thời gian dàiKhi vay tiền với thời gian kéo dài, mức lãi suất sẽ điều chỉnh tăng, giảm tuỳ theo tình hình trường và chính sách của từng ngân hàng. Nếu không chuẩn bị kỹ, người vay sẽ bị đặt vào tình thế bị động vì có khả năng lãi suất sẽ tăng theo thời gian.

Cho nên, bạn cần ước lượng kỹ khả năng thanh toán trước khi quyết định vay. Người vay nên đánh giá các điều kiện về lãi suất và theo dõi tình hình thay đổi lãi suất thị trường để lường trước khoản tiền lớn, nợ gốc mình có thể thanh toán được trong suốt một khoảng thời gian dài hay không.

    Lưu giữ giấy tờ

Khi đã ký kết hợp đồng, phải cẩn thận lưu giữ lại bộ hồ sơ vay tiêu dùng của bạn bao gồm các hóa đơn, phiếu thu tiền, thẻ khách hàng, hợp đồng, chứng từ,… để theo dõi thường xuyên bảng sao kê tín dụng cá nhân; nắm rõ tình trạng tín dụng và đề phòng mọi rủi ro nếu như có xảy ra bất cứ vấn đề gì.

Nếu phát hiện những sai sót liên quan, người vay nên trực tiếp liên hệ và thông báo ngay đến các công ty tài chính thông qua các kênh email, hotline, website để được hỗ trợ giải quyết cũng như ngăn chặn tình huống tương tự tiếp tục xảy ra.

Đánh vào tâm lý vay vốn khó khăn, một số ngân hàng đang tung các chương trình cho vay không cần tài sản thế chấp. Vay kiểu này thiệt-lợi như thế nào?

Dự tính xây nhà trong 2 tháng nữa song thiếu hơn 50 triệu đồng, chị Hồng, ở một huyện ngoại thành phía Tây Hà Nội chạy vạy mãi không vay được. Chị kể, nếu như trước kia, trong trường hợp này chị sẽ đi vay lãi tại các mối ở quê, với lãi suất phổ biến khoảng 2%/tháng. “Nhưng từ hồi xảy ra nhiều vụ vỡ nợ, các mối cho vay cũng e dè, không dám tung tiền ra nữa ngay cả khi người đi vay tiền là người quen, chấp nhận trả lãi cao gấp đôi ngân hàng lên tới 2-2,5%/tháng”, chị Hồng chia sẻ.

Nghe bạn giới thiệu, chị Hồng hỏi vay vốn tại một công ty tài chính liên kết vốn với ngân hàng với lãi suất gần 2%/tháng, tương đương trên 20%/năm. Chị kể, vay kiểu này không cần thế chấp tài sản, chỉ cần photo chứng minh nhân dân, bảng lương, sổ hộ khẩu và một số giấy tờ khác, chỉ đợi 2-3 ngày là được giải ngân. Tính ra mỗi tháng, khách vay 50 triệu đồng phải trả khoảng 1,6 đồng (nếu vay 4 năm) và hơn 2 triệu đồng (nếu vay 3 năm), đã tính cả gốc và lãi. Ngoài ra, không ít người chấp nhận chi thêm 1-2 triệu đồng để nhân viên công ty này “làm đẹp” sổ lương nhằm tăng số tiền vay. Tính ra, với khoản vay khoảng 50 triệu đồng trong vòng 4 năm, tổng số tiền cả gốc cả lãi người vay phải trả là gần 100 triệu đồng.

Ổ cắm điện thoại


 Canh giac 'bay' vay tin chap hinh anh 1

Thủ tục dễ dàng, giải ngân nhanh, song người dân cần cẩn trọng với loại hình vay tín chấp đang ồ ạt nở rộ.

Nhiều công ty tài chính đang công khai chào khách vay tín chấp (không cần tài sản) với lãi suất tương đối hấp dẫn. Prudential cho biết hiện lãi suất cho vay là , thời hạn tối đa là 4 năm. Phương thức tính lãi dựa trên dư nợ gốc, chia đều, số tiền giải ngân tối đa 190 triệu đồng. Thời điểm này năm 2011, khi thị trường nóng sốt, lãi suất cho vay của đơn vị này phổ biến 1,9 triệu đồng/tháng.

Đã từng vay vốn tại công ty này, chị Huyền Anh chia sẻ trên một diễn đàn mạng, lãi suất cho khoản vay hơn 20 triệu là hơn 1 triệu đồng/tháng, tính theo năm lên tới 30%/năm, không được trả trước hạn, chưa kể đến các thủ tục giấy tờ khá phức tạp.

Không chỉ công ty tài chính, khó tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng cũng ồ ạt chào vay tín chấp. Nhân viên một ngân hàng nước ngoại tại Hà Nội thông tin, lãi suất cho vay không tài sản đảm bảo tại nhà băng này đang là 24%/năm, tương đương 2%/tháng, bằng với các công ty tài chính. Dù vậy, phương thức tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần.

“Do đó, mức 24% này tương đương với mức hơn 13%/năm nếu tính trên dư nợ gốc”, chị này cho biết. Cũng theo lời nhân viên nói trên, nhà băng này cho vay song song cả tín chấp và thế chấp với lãi suất vay có tài sản đảm bảo phổ biến 12-13%/năm, giảm 2% trong 3 tháng đầu. So với tín chấp, thủ tục vay thế chấp kéo dài hơn vì còn vướng khâu thẩm định giá trị tài sản.

Mức giải ngân đối với vay tín chấp dựa vào tổng thu nhập hàng tháng của khách hàng, thường là gấp 10 lần 1 tháng thu nhập. Tuy nhiên, điều kiện được vay vốn ngoài các giấy tờ cần thiết như chứng minh, sổ hộ khẩu, bảng lương… là khách hàng phải có thu nhập hàng tháng tối thiểu 6 triệu đồng trở lên đối với những doanh nghiệp được ngân hàng ưu tiên và trên 12 triệu đồng với doanh nghiệp khác.

Khi biết quy định trên, không ít người đã từ bỏ ý định vay tín chấp. Trong khi đó, một số người cần vốn vẫn chấp nhận vay và chọn cách chuyển sang sử dụng dịch vụ trả lương qua thẻ của các ngân hàng cung cấp dịch vụ tín dụng tín chấp. Lý do là, nếu có tài khoản của ngân hàng này, định mức về thu nhập sẽ nới hơn, thay vì trên 10 triệu đồng/tháng thì chỉ còn 8-9 triệu đồng/tháng là có thể vay được.

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính ngân hàng, hình thức vay tín chấp nói trên, về nguyên tắc, là tốt: Ngân hàng sẽ lọc được khách hàng vì đã có sự phân loại rõ ràng, còn khách hàng không cần thế chấp tài sản.
Tủ bếp gỗ công nghiệp Bếp điện hồng ngoại giúp cho cuộc sống của bạn thuận tiện hơn., Thay vì thiết kế cộng – trừ để tăng giảm công suất như trước đây, bảng điều khiển của KAFF KF-FL108IC sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm
Tủ bếp gỗ công nghiệp Hiện đại của tủ bếp inox luôn xếp sau tủ bếp nhôm kính & tủ bếp, Chất liệu inox 304 siêu bền, không rỉ, không thấm, không bị mối mọt, cong vênh. Đặc biệt, trong không gian bếp có nhiều loại axit thì inox 304 thể

- Phone: +84-908-744-256